“Loạn” số liệu nguồn cung biệt thự, nhà phố

Cụ thể, trong báo cáo thị trường mới nhất của mình, Savills cho biết quý I vừa qua thị trường Tp.HCM có gần 740 căn biệt thự/nhà phố đến từ 10 dự án vừa chính thức mở bán. Nhờ số lượng dự án mới này mà tổng nguồn cung sơ cấp của thành phố đã lên đến 2060 căn, tăng 7% so với quý IV/2015 và 86% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, cũng cùng một phân khúc, JLL lại cho rằng, quý vừa rồi nguồn cung biệt thự, nhà phố mới của Tp.HCM chỉ vào khoảng 279 căn, giảm 26% so với quý IV/2015. Con số này hoàn toàn trái ngước với thống kê trước đó mà Savills đã đưa ra.

Không chỉ khác nhau về thông số nguồn cung mới, các số liệu báo cáo còn thiếu đồng nhất về tổng lượng giao dịch mà thị trường Tp.HCM đạt được. Tuy cùng khẳng định lượng giao dịch biệt thự, nhà phố tại Tp.HCM đang giảm rõ rệt nhưng mức giảm bao nhiêu thì lại hoàn toàn thiếu tương đồng. Trong lúc JLL cho rằng quý vừa rồi Tp.HCM chỉ tiêu thụ được 266 căn, giảm 33% so với quý trước thì con số này của Savills là 456 căn và chỉ giảm 23% so với quý trước.

nguồn cung biệt thự
Biểu đồ thể hiện nguồn cung phân khúc biệt thự & liền kề quý I/2016 của Savills 

Dù chưa thể khẳng định độ chính xác của các số liệu thống kê trên nhưng theo kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn, nguyên nhân thực tế dẫn đến sự suy giảm lượng giao dịch nhà phố, biệt thự của Tp.HCM trong quý vừa qua không bắt nguồn từ sự thiếu hụt nguồn cầu mà nguyên nhân chính xuất phát từ sự thiếu hụt nguồn cung, nhất là nguồn cung nhà phố giá rẻ.

Cụ thể, khảo sát của Batdongsan.com.vn tại nhiều đơn vị phân phối uy tín cho thấy, trong quý vừa rồi, nguồn cung phân khúc đất nền, nhà phố tại Tp.HCM chủ yếu tập trung ở khu vực các quận Nhà Bè (134 căn), quận 9 (101 căn) và Bình Chánh (27 căn). Khu Nam cũng đang có một số dự án mới được triển khai nhưng đa phần là dự án biệt thự, nhà phố cao cấp và số lượng cũng hạn chế hơn so với cuối năm trước. Đáng chú ý, địa bàn quận Gò Vấp ghi nhận nguồn cung biệt thự tăng mạnh chủ yếu từ các dự án mới của Cityland với giá bán thấp nhất cũng từ 5 tỷ/căn. Một số quận thuộc khu Tây như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Tân, nơi quỹ đất còn nhiều và tương đối đa dạng thì tốc độ phát triển hạ tầng còn chậm, thiếu tiềm năng phát triển trong ngắn hạn nên nhà đầu tư không thực sự hứng thú. Đối với những khách hàng có nhu cầu mua định cư, nhà đất giá rẻ ở khu Tây là dòng sản phẩm khá hấp dẫn nhưng số lượng dự án được quy hoạch hoàn chỉnh, pháp lý minh bạch thì lại không nhiều. Khu vực này hiện xuất hiện những giao dịch nhà đất tự do, các sản phẩm đất thổ cư phân lô, đất nông nghiệp được chào bán rầm rộ ngay cả khi chưa hoàn thiện pháp lý. Nỗi lo thiếu hụt nguồn cung và nguy cơ ngày càng bị đẩy xa ra khỏi khu trung tâm khiến nhiều người bất chấp rủi ro vẫn tậu mua nhiều mảnh đất tách thửa chưa có sổ hồng sổ đỏ riêng biệt. Thậm chí đất nông nghiệp nằm trong diện xét duyệt lên thổ cư cũng được bán với giá cao hơn rất nhiều giá trị thực.

Loading...