Chưa nghiệm thu PCCC, nhiều chung cư đã đưa dân vào ở

Đại tá Châu cho biết, toàn Tp.HCM hiện có 642 công trình cao tầng (trên 25m hoặc trên 10 tầng) với nhiều loại hình hoạt động như khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, nhà hàng…

Đối với loại hình nhà chung cư, thành phố có 297 công trình, trong đó có 277 chung cư được nghiệm thu về PCCC. Bên cạnh đó, còn có 385 chung cư cao từ 9 tầng trở xuống.

Theo cảnh sát PCCC, trên địa bàn có 50 chung cư cao tầng đưa vào sử dụng trước ngày luật PCCC năm 2001 có hiệu lực không đảm bảo an toàn PCCC. Đáng nói, có 12 công trình, chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động gồm: Trường ĐH Luật Tp.HCM (Q.4), tòa nhà văn phòng 34 Tôn Đức Thắng (Q.1), tòa nhà công ty TNHH CSC Việt Nam, chung cư 410, chung cư Hùng Vương (cùng Q.5), chung cư Bùi Minh Trực (Q.8), chung cư Thái An 3 & 4, chung cư Kim Tâm Hải (cùng Q.12), chung cư Bắc Bình (Q.Bình Thạnh), chung cư 584, chung cư Khang Gia (cùng Q.Tân Phú) và chung cư Nguyễn Quyền (Q. Bình Tân).

Phòng cháy chữa cháy
Nhiều chung cư ở Tp.HCM cho dân cư vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC

Theo đại tá Châu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm này là do các chủ đầu tư bàn giao căn hộ theo tiến độ trong hợp đồng nhưng khi các hộ dân vào ở vẫn chưa được cơ quan cảnh sát PCCC kiểm tra nghiệm thu bàn giao hệ thống PCCC.

Bên cạnh đó, do nhà thầu thi công xây dựng chung cư không đúng thiết kế về PCCC đã được thẩm duyệt, đồng thời không lập hồ sơ hoàn công và trình độ năng lực của đơn vị thi công về PCCC hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu thực tế trong việc thi công hệ thống kỹ thuật PCCC.

Đối với những trường hợp này, cảnh sát PCCC Tp.HCM đã có văn bản báo cáo UBND thành phố để có những biện pháp xử phạt và yêu cầu khắc phục.

Loading...